Nếu coi những bài viết làm nên nội dung của cuốn tạp chí thì cách thiết kế trang báo có thể coi là “chiếc áo” tạo nên phong cách của tạp chí. Trong số đặc biệt kỷ niệm 20 năm, Heritage Fashion phỏng vấn hai giám đốc sáng tạo của hai công ty thiết kế tạp chí, những người tạo nên dấu ấn riêng của mình trong hành trình cùng Heritage Fashion.
Heritage Fashion: Anh có thể kể về kỷ niệm khó quê trong thời gian Shoot Media hợp tác cùng Tạp chí?
Tô Thanh Tân: Tôi có nhiều kỷ niệm khi gắn bó với Tạp chí, nhưng kỷ niệm khó quên nhất vẫn là những đêm trắng tôi cùng cả đội thiết kế ngồi làm số báo Tết. Những đêm dài chúng tôi chờ đợi trong nhà in để kiểm tra chất lượng in. Rất mệt nhưng đó như là đứa con tinh thần nên chúng tôi rất vui vì chất lượng hình ảnh tạp chí được nâng cao rõ nhất.
Anh vừa điều hành Shoot Media việc thiết kế tạp chí, vừa tham gia sản xuất bộ sưu tập thời trang và cũng từng có thời gian làm trong đại lý quảng cáo của Tạp chí? Điều gì khiến anh có nhiều năng lượng để làm một lúc nhiều thứ như vậy?
Đó là đam mê, Heritage Fashion đã cho tôi những tháng ngày đẹp nhất của tuổi trẻ. Từ nhân viên mang lại doanh thu cao cho Tap chí, tôi cũng là người có những bộ sưu tập đẹp chụp cả trong và ngoài nước. Cũng vì gắn bó như vậy trong nhiều năm nên khi làm thiết kế thì tôi liên kết được các công việc lại với nhau.
Trong hành trình tôn vinh cái đẹp, theo anh điều gì tạo nên ấn tượng và sự khác biệt của Heritage Fashion đối với các tạp chí thời trang khác?
Tạp chí Heritage Fashion khác với tạp chí khác đó là sự kết hợp giữa văn hóa và thời trang. Ngoài vẻ đẹp của người mẫu, sự chọn lựa kỹ lưỡng từng bộ sưu tập của các nhà thiết kế thì Tạp chí luôn quảng bá những điểm đến du lịch để độc giả trong và ngoài nước thấy được nét đẹp mang tính di sản của Việt Nam.
Cảm ơn anh về buổi chia sẻ với Tạp chí!
Heritage Fashion: Trước khi hợp tác với Tạp chí mảng thiết kế cho Heritage Fashion, chị đã từng có thời gian dạy lớp thiết kế về quảng cáo cho Tạp chí. Với kinh nghiệm trong việc thiết kế và giảng dạy, chị có thể cho biết xu hướng thiết kế tạp chí của thế giới hiện nay là như thế nào?
Xu hướng thiết kế tạp chí hiện nay khá đơn giản, do rất nhiều tạp chí chuyển dần sang ấn phẩm điện tử nên thiết kế thường đẩy mạnh về nhận diện thương hiệu của tạp chí thông qua bộ font chữ, bộ biểu tượng riêng, phong cách sản xuất hình ảnh đặc trưng. Xu hướng mới đầu tư lớn cho sản xuất hình ảnh, mỗi bài nội dung thường được lên ý tưởng từ đầu, lên sẵn bố cục layout để tổ chức chụp hình minh hoạ phù hợp.
Chị ứng dụng những xu hướng thiết kế tạp chí của thế giới vào cuốn Heritage Fashion như thế nào?
Thật ra khi nhận thiết kế cho Tạp chí, tôi gặp khá nhiều thử thách khi cố gắng hài hòa giữa xu thế hiện đại và phong cách thời trang – văn hóa vốn có của Heritage Fashion. Bắt đầu bằng việc chọn lại bộ font chuẩn và thiết kế một template (mẫu) chuẩn. Để giữ được tính sáng tạo ở mỗi bài báo như Tạp chí yêu cầu thì tôi đọc thật kỹ nội dung của mỗi bài để tìm ý tưởng phù hợp cho từng layout. Để giữ được xu hướng dễ đọc, dễ nhận diện thì khi thiết kế vào chi tiết tôi cố gắng bám sát theo template chuẩn, khi chọn hình ảnh thì phải đặt mình vào vị trí người đọc để thiết kế hình ảnh đi kèm nội dung thật rõ ràng, dễ hiểu.
Tương lai của tạp chí nói chung đang chuyển dần sang ấn phẩm điện tử, chị nghĩ sao nếu thiết kế ấn phẩm điện tử cho Heritage Fashion trong tương lai?
Ấn phẩm điện tử không còn yêu cầu nhiều về thiết kế layout, do tính chất của thiết bị điện tử, bài dài ngắn không cần phải vừa vặn vào một số trang nhất định nữa, thiết kế sẽ quan trọng về hiệu quả: sự dễ đọc và dễ thao tác trên thiết bị dùng để đọc.
Cảm ơn chị đã chia sẻ cùng Tạp chí!